【game ban ca san thuong】Hàng chục tỷ đồng bảo hiểm chờ người nhận

thời gian:2023-12-09 03:09:21 nguồn:Game thủ la gì

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab,àngchụctỷđồngbảohiểmchờngườinhậgame ban ca san thuong thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết khoản tiền trên được tích lũy đến hết tháng 11 năm nay.

Theo quy định, lao động đi làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là chương trình EPS) khi hết hợp đồng, về nước đúng hạn sẽ được nhận hai khoản bảo hiểm từ phía Hàn Quốc. Đó là bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh cho mỗi năm làm việc, tương đương một tháng lương cơ bản và bảo hiểm hồi hương 400.000 won để mua vé máy bay về nước.

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Colab, giải thích tiền tồn đọng một phần do lao động chưa hoàn thiện thủ tục nhận vì số tiền không lớn; một số thay đổi địa chỉ không xác định được do cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hoặc chuyển đổi sang chương trình khác.

Thời gian tới, Colab cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội các địa phương sẽ xác định lại danh sách, địa chỉ lao động về nước để thông báo cho họ sớm nhận đầy đủ. Trước đó, phía Hàn Quốc đã chi trả 3.330 khoản bảo hiểm với lao động hồi hương với hơn 2 tỷ won, khoảng 40 tỷ đồng.

Lao động thi sát hạch tiếng Hàn tại Hà Nội để đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, tháng 5/2023. Ảnh: Ngọc Thành

Lao động thi sát hạch tiếng Hàn tại Hà Nội để đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, tháng 5/2023. Ảnh: Ngọc Thành

Theo Colab, lao động hồi hương có thể truy cập website, làm theo hướng dẫn để nhận tiền. Hồ sơ đăng ký hợp lệ sẽ được gửi sang Hàn Quốc để xác minh và hoàn tất thủ tục chi trả. Lao động nhận tiền sau 2-3 tháng kể từ khi hoàn thành thủ tục.

Người ốm đau, bệnh tật có thể ủy quyền cho bố mẹ, vợ hoặc chồng, anh chị em ruột nhận thay song cần kèm một số giấy tờ. Trường hợp lao động qua đời thì thân nhân nhận thay, liên hệ trung tâm để được hướng dẫn.

Thống kê 9 tháng năm nay, tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng trở lại mức 34,5%, bằng năm 2018, sau thời gian giảm vì đại dịch, trong khi tỷ lệ cam kết với phía Hàn Quốc là 28%. Các địa phương ghi nhận tỷ lệ cao 33-37% gồm Hải Dương, Lạng Sơn, Nam Định, Vĩnh Phúc.

Việt - Hàn trải qua hơn 30 năm hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Người đi lao động chủ yếu theo chương trình EPS, làm việc trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp và đóng tàu. Mức lương tháng khoảng 36-40 triệu đồng. Người lao động phải trải qua hai vòng thi năng lực tiếng Hàn và tay nghề.

Khởi động từ năm 2004, cho đến nay hơn 127.000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Hồng Chiêu

Nội dung được đề xuất